Khái niệm và ứng dụng của ngũ hành trong phong thủy

Khái niệm và ứng dụng của ngũ hành trong phong thủy

Ngũ hành được xem là một trong những yếu tố phong thủy và là khái niệm không quá xa lạ trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Nó được xem là một quan niệm lớn trong lĩnh vực phong thủy. Có thể nói tóm gọn đây là sự cân bằng và biến hóa khôn lường của những sự vật trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Ngũ hành tương sinh và tương khắc là hai quan niệm trái ngược nhau nhưng nó luôn có mối liên hệ mật thiết và ảnh hưởng lẫn nhau. Sau đây chúng ta hãy đi tìm hiểu rõ hơn về hai khái niệm này nhé.

Ngũ hành là gì?

Trong triết học quy định rõ vạn vật trên cõi đều được phát sinh từ năm yếu tố khác nhau. Đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. 5 yếu tố này được gọi chung lại là ngũ hành. Ngũ hành tác động lớn đến các vấn đề phong thủy. Chúng có mối liên kết mật thiết với đời sống của con người. Trong ngũ hành luôn luôn tồn lại mối quan hệ giữa hai yếu tố tương sinh và tương khắc. Trong đó:

Ngũ hành tương sinh: Đây là cụm từ dùng để ám chỉ hiện tượng các mệnh hợp hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau phát triển. Ví dụ như mệnh Mộc tương sinh với mệnh Hỏa, mệnh Hỏa tương sinh với mệnh Thổ.

Ngũ hành tác động lớn đến các vấn đề phong thủy

Ngũ hành tương khắc: Nếu các mệnh trong ngũ hành tương sinh hỗ trợ lẫn nhau thì ngũ hành tương khắc lại ngược lại. Đây là từ dùng để chỉ sự cản trở lẫn nhau giữa các cung mệnh. Các mệnh này đi kèm với nhau sẽ rất dễ dẫn đến tai ương. Ngũ hành tương khắc ví dụ như mệnh Thủy tương khắc với mệnh Hỏa, mệnh Kim khắc với mệnh Mộc.

Ngày nay, ngũ hành tương sinh, tương khắc được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như cưới vợ, gả chồng, xây nhà, mở công ty, làm ăn buôn bán… Nhiều người cho rằng quy luật về ngũ hành sẽ phản ánh vận mệnh tốt đẹp trong tương lai và công việc của bạn hiện tại.

Ngũ Hành tương sinh

Các mệnh trong tương sinh có tính chất hoàn toàn khác so với các mệnh tương khắc. Chính vì thể khi xem phong thủy người ta dựa vào quy luật giữa các mệnh để phán đoán vận mệnh trong tương lai. Cụ thể: Trong quy luật tương sinh ngũ hành sẽ có năm cặp mệnh liên quan đến nhau đó là Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa và Hỏa sinh Thổ.

Thổ sinh Kim: Đối với cặp mệnh này thì thổ hiểu là đất cát, đồi núi, trong núi sẽ nhiều tài nguyên. Kim là kim loại, là các loại quặng được hình thành trong đất. Kim sinh Thủy: Kim ở đây cũng có nghĩa là kim loại được nung chảy tạo thành một loại dung dịch dạng lỏng tức là Kim sinh Thủy. Thủy sinh Mộc: Thủy là nước là yếu tố quan trọng để cây cối sinh sôi và phát triển. Cây cối trong ngũ hành là đại diện cho mệnh Mộc.

Mộc sinh Hỏa: Mộc ở đây là cây khô. Cây khô khi đốt cháy có thể tạo thành ngọn lửa lớn. Chính vì vậy yếu tố Mộc đối với Hỏa chính là nguyên liệu quan trọng và thiết yếu nhất. Hỏa sinh Thổ: Hỏa là lửa, lửa có khả năng đốt cháy toàn bộ mọi thứ trên đời. Hỏa sinh Thổ theo đó cũng hình thành.

Có thể thấy được rằng, trong quy luật xem ngũ hành tương sinh sẽ gồm có hai phương diện. Một là cái sinh ra và hai là cái được sinh ra. Quy luật tương sinh còn được gọi với cái tên khác là quy luật mẫu tử.

Ngũ hành tương khắc

Cũng giống như quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành cũng sẽ có những cặp mệnh đối nghịch nhau. Tính chất quy luật tương khắc khác hoàn toàn với tương sinh. Trong cuộc sống hàng ngày thì quy luật tương khắc được xem xét và cân nhắc rất kỹ trước khi ai đó quyết định làm một công việc lớn. Cụ thể:

tương khắc trong ngũ hành cũng sẽ có những cặp mệnh đối nghịch nhau

Thủy khắc Hỏa: Thủy là nước, hỏa là lửa. Lửa khi bùng cháy lên dù có lớn thế nào cũng sẽ được khắc chế bởi lửa. Hỏa khắc Kim: Kim loại được nung chảy ở nhiệt độ lớn. Vậy nên trong ngũ hành hai mệnh này vốn “không thuộc về nhau”.

Kim khắc Mộc: Kim là kim loại, Mộc là gỗ, là cây cối. Kim loại khi được rèn giũa sẽ tạo thành dụng cụ để chặt gỗ, phá rừng. Mộc khắc Thổ: Cây cối vốn cần có nước để có thể sinh sôi và phát triển. Thổ cũng cần nước để duy trì độ ẩm và tính ổn định của đất đai. Mộc khắc Thổ được hiểu là cây cối sẽ hút hết chất dinh dưỡng và nước từ đất đai. Thổ khắc Thủy: Thổ ở đây là đất còn Thủy là nước. Đất sẽ hút hết nước làm ngăn chặn dòng chảy. Chính vì thế hai mệnh này tương khắc lẫn nhau.

Bản chất của các mệnh tương khắc vẫn đảm bảo sự cân bằng cho vạn vật. Tuy nhiên nếu tương khắc được đẩy lên quá đà sẽ rất dễ sự suy vong, hủy diệt. Chính vì vậy cần phải đặc biệt lưu ý đến các mệnh này trong phong thủy.

Ứng dụng trong việc làm nhà

Đây có lẽ là ứng dụng quan trọng nhất của ngũ hành tương sinh theo tuổi. Khi nắm được quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành, mọi người sẽ xác định được những yếu tố đặc trưng của từng hành. Đây chính là tiền đề đầu tiên cho việc xem hướng xây nhà đất phù hợp với tuổi. Đồng thời, tránh được những hướng xấu có tác động tiêu cực đến đời sống của mọi người. Không chỉ dân gian, ngay cả con người hiện đại cũng đặc biệt xem trọng điều này. Chính vì vậy, việc xem hướng được coi là quan trọng bậc nhất khi mọi người có ý định xây dựng nhà cửa

Ứng dụng trong việc chọn màu đại diện phù hợp

Khi nắm được ngũ hành tương sinh theo năm, mọi người có thể tìm được một màu tốt cho cuộc sống của mình. Vì mỗi yếu tố trong phong thủy được tượng trưng bởi những màu sắc khác nhau. Cụ thể như sau:

Ứng dụng trong việc chọn màu đại diện phù hợp

Mệnh Kim: Kim ở đây chính là kim loại. Với đặc tính của kim loại, người mệnh này phù hợp với những màu sắc theo dải vàng, xám, chì, trắng, xanh xám… Đặc biệt, những màu sắc có ánh kim được xem là lựa chọn tuyệt nhất cho người thuộc mệnh này. Mệnh Hỏa: Những màu sắc phong thủy phù hợp với mệnh hỏa chính là các màu nóng, có trạng thái rực rỡ. Nổi bật có thể kể tới đỏ, cam, hồng, nâu đỏ, nâu đậm… Đây là những màu sắc nên chọn, có thể mang lại nhiều may mắn cho người mệnh Hỏa.

Mệnh Thủy: Thủy chính là nước, đại diện cho mọi yếu tố nước trên trái đất này. Chính vì vậy nó phù hợp với những màu sắc liên quan, đại diện cho nước. Nổi bật có thể kể tới xanh lam, xanh rêu, xám, đen… Mệnh Mộc: Mộc chính là cây cối, các loài thực vật. Chính vì vậy, màu sắc hợp mệnh với chúng ở đây chính là những màu liên quan tới cây. Đơn giản nhất chính là mọi sắc độ của màu xanh lá cây.

Mệnh Thổ: Thổ là đại diện cho đất đai với sự ổn định, bền vững và ấm áp. Những màu sắc đại diện cho mệnh này trong phong thủy chính là màu sắc liên quan đến đất. Như nâu, xám, vàng nâu, nâu đỏ…

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*