Bố trí phòng ăn theo phong thủy để đem lại vận khí tốt cho gia đình

Bố trí phòng ăn theo phong thủy để đem lại vận khí tốt cho gia đình

Phòng ăn là khu vực trong nhà mà các thành viên có thể quây quần với nhau để dùng bữa và chia sẽ những sự việc đã xảy ra trong ngày. Phong thủy cũng nói rằng phòng ăn tác động đến sự gắn kết của gia đình nên việc bố trí sao cho phù hợp với phong thủy là một điều cần lưu ý. Nếu như không biết cách bài trí sẽ ảnh hưởng đến sinh khí của ngôi nhà và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Sau đây là một số mẹo giúp cho gia chủ có thể thiết kế khu vực ăn uống của gia đình một cách hợp lí nhất.

Nên được thiết kế dạng hình vuông hay hình chữ nhật

Phòng ăn là nơi mà cả gia đình cùng sum họp quây quần sau ngày làm việc bận rộn nên phòng ăn cần được bố trí thoải mái sạch sẽ mang đến cảm giác ấm cúng nhất. Ngoài được bố trí hòa hòa ấm cúng thì phòng ăn cũng cần bố trí hợp phong thủy nhà ở giúp mang lại vận khí tốt đem lại may mắn tiền tài cho những thành viên trong gia đình. Trong phong thủy học, phòng ăn thuộc hành Mộc, Mộc sinh Hỏa và khắc Thổ, bị Kim khắc và được Thủy sinh. Do đó khi thiết kế, sắp xếp và trang trí phòng ăn nên tránh hành Kim là hành xung khắc với Mộc và tăng hành Thủy là hành sinh ra Mộc.

Nên được thiết kế dạng hình vuông hay hình chữ nhật

Phòng ăn cũng giống như các phòng khác trong nhà ở gia đình nên được thiết kế dạng hình vuông hay hình chữ nhật. Theo quan niệm phong thủy, phòng ăn không nên khiếm khuyết, có góc lồi ra hay lõm vào. Tuyệt đối tránh thiết kế phòng ăn đặt dưới phòng vệ sinh của tầng trên, điều này sẽ khiến cho vận tốt của phòng ăn và gia đình bị áp chế. Phòng ăn nên được thiết kế dạng hình vuông hoặc chữ nhật, đặt ở hướng Nam.

Phòng ăn nên ở vị trí gần trung tâm của ngôi nhà

Phòng ăn nên ở vị trí gần trung tâm của ngôi nhà, vị trí hợp lý nhất là ở giữa phòng khách và nhà bếp. Ngoài ra, cũng không nên đặt bàn ăn dưới gầm hoặc bên cạnh cầu thang, nhất là những dạng cầu thang hở kiểu xương cá, dễ bị bụi và luồng khí di chuyển lên xuống gây mất ổn định, thiếu vệ sinh.

Cửa sổ hai bên tường trái phải của phòng ăn không được thiết kế đối diện nhau vì sẽ làm mất yếu tố tụ khí trong phòng. Khí vận vào phòng sẽ đi từ cửa này, không thể tụ lại trong phòng mà đi thẳng ra ngoài qua cửa đối diện bên kia. Hướng của phòng ăn trong nhà ở gia đình tốt nhất là hướng Nam, dưới ánh sáng đầy đủ của mặt trời để gia đạo mỗi ngày càng hưng vượng.

Bàn ăn không nên đặt quá gần bếp nấu

Bàn ăn không nên đặt quá gần bếp nấu, nơi dễ bị ám khói và mùi gia vị mắm muối, nên có thêm vách ngăn hoặc tủ kệ. Cũng không nên bố trí bàn ăn quá gần phòng khách vì sẽ rất bất tiện khi có khách đến chơi vào giờ cơm. Bạn có thể dùng tủ ly, bình phong, vách ngăn để phân chia khu vực bàn ăn và phòng khách.

Tuy vị trí nằm ở gần trung tâm trong ngôi nhà nhưng phòng ăn. Không nên nhìn thẳng ra ngoài cửa chính hay cửa sau. Ngoài ra, nếu xét thêm yếu tố riêng tư, phòng ăn không nhìn thẳng ra cửa chính. Sẽ giúp các thành viên trong gia đình ăn uống được thoải mái. Không cảm thấy mất tự nhiên khi có khách bước vào nhà.

Màu sắc có vai trò khá quan trọng trong việc trang trí phòng ăn

Màu sắc có vai trò khá quan trọng trong việc trang trí phòng ăn bởi nó có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bữa ăn. Trong trang trí nội thất, phòng ăn nên dùng màu sắc sáng sủa để trang hoàng. Những màu thuộc Thủy và Mộc như màu xanh nước biển, xanh lá cây, trắng… rất phù hợp với không gian ấm cúng này. Đặc biệt lưu ý không sử dụng những gam màu nóng như đỏ, cam(thuộc Hỏa)… để sơn tường phòng ăn, khiến căn phòng thêm nóng bức, gây cảm giác khó chịu.

Màu sắc có vai trò khá quan trọng trong việc trang trí phòng ăn

Phòng ăn nên sử dụng ánh sáng gián tiếp, giữa bàn ăn nên có đèn thả, đèn chụp có ánh sáng rõ. Có thể dùng bình hoa để trang trí phòng ăn thêm đẹp, ngoài ra còn có tác dụng thúc đẩy thêm dưỡng khí và tài lộc cho gia đình. Ánh sáng có vai trò quan trọng trong việc trang trí phòng ăn bởi nó có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bữa ăn.

Nên trang trí phòng ăn thế nào cho âm dương được quân bình

Nên trang trí phòng ăn thế nào cho âm dương được quân bình. Nếu âm nặng hơn sẽ không tốt cho vận khí của gia đình. Nếu dương khí quá nặng sẽ khiến cho gia đình bất hòa. Không nên treo hình tổ tiên hoặc trưng bầy đồ vật cổ trong phòng ăn. Vì những hình tượng và đồ vật này sẽ làm tăng thêm âm khí. Ngoài ra, trong phòng ăn cũng không nên đặt nhiều thiết bị. Như tivi, dàn karaoke hay máy vi tính… dễ làm mất tập trung khi ăn uống và không tốt cho sức khỏe.

Trong phòng ăn nên treo một chiếc gương. Giúp phản chiếu những thức ăn ngon trên bàn. Có hiệu quả tăng tài lộc lên gấp bội cho gia đình. Ngoài ra, bạn có thể đặt những bức tượng Phúc – Lộc – Thọ. Tượng trưng cho sự giàu sang, sức khỏe và trường thọ cho mọi người trong gia đình.

Nên treo các loại tranh hoa quả, thực phẩm tươi ngon trong phòng ăn. Quýt tượng trưng cho phú quý, đào tượng trưng cho sức khỏe và trường thọ. Lựu tượng trưng cho con cháu đầy nhà. Những hình tượng này vừa đem lại vận may cho gia đình. Vừa giúp mọi người có cảm giác ngon miệng hơn lúc ăn uống.

Bố trí nội thất trong phòng ăn

Phong thuỷ trong phòng ăn nên có sự cân bằng âm dương. Âm quá nhiều ảnh hưởng đến vận khí gia đình, dương quá mạnh khiến gia đình mâu thuẫn. Không treo hình tổ tiên hay đồ cổ ở phòng ăn vì sẽ khiến phòng ăn thêm âm khí. Nhưng có thể đặt những bức tượng Phúc – Lộc – Thọ để tăng sức khỏe và giàu sang.

Treo những loại tranh hoa quả, đồ ăn tươi ngon để tạo cảm giác ngon miệng hơn. Và mang ý nghĩa phong thủy tốt. Một số hình ảnh mang ý nghĩa tốt như quýt tượng trưng sự phú quý. Lựu ý nghĩa con cháu đầy nhà, đào tượng trưng trường thọ. Phong thủy phòng ăn để có sức khỏe tốt là tránh đặt các đồ thiết bị điện tử như tivi, máy tính, dàn âm thanh,… Để ăn uống không bị mất tập trung, ảnh hưởng sức khỏe.

Bố trí nội thất trong phòng ăn

Trang trí thêm bình hoa, cây phong thủy phòng ăn để thúc đẩy dưỡng khí, từ đó gia tăng tài lộc. Hơn nữa, treo một chiếc gương phản chiếu các món ăn trên bàn với ý nghĩa tăng tiền tài gấp đôi. Thường phòng ăn không chỉ được dùng để ăn uống. Mà đôi khi còn là nơi để các vật dụng khi không biết phải để đâu trong nhà như túi đồ, đồ chơi, quần áo chưa giặt,…. Nhưng việc đặt những đồ ăn không liên quan đến phòng ăn sẽ ảnh hưởng không tốt đến phong thủy. Hạn chế dòng chảy năng lượng tốt, nhất là những đồ bẩn được đặt tại đây.

Không được đặt bàn ăn dưới xà nhà

Bàn ăn nhỏ trong căn hộ được thiết kế hình tròn xoay theo quầy bar nhỏ gọn. Đồng thời là vách ngăn nhẹ giữa bếp và phòng khách. Các loại bàn tròn, vuông, oval và hình chữ nhật. Thường được các gia đình lựa chọn đặt trong không gian phòng ăn nhà mình. Tuy nhiên, theo phong thủy, hình dáng của bàn ăn tốt nhất nên có hình tròn hoặc hình oval (hình bầu dục). Tượng trưng cho gia nghiệp hưng thịnh, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình luôn hòa thuận, đoàn kết.

Nếu dùng bàn ăn hình vuông hoặc hình chữ nhật. Nên khéo léo che đi các góc nhọn hoặc tránh ngồi ở những góc nhọn khi ăn uống. Ngoài ra, bàn ăn tốt nhất cũng nên là bàn ăn làm bằng gỗ. Vì gỗ là hành mộc, đặc trưng nên phát huy trong phòng ăn.

Không được đặt bàn ăn dưới xà nhà. Vì sẽ khiến người ngồi dưới có cảm giác bị áp lực đè nặng lên mình. Lúc ăn uống tinh thần không được thoải mái. Nếu không còn không gian nào để dời bàn ăn. Có thể hóa giải bằng cách treo ở xà ngang một chiếc hồ lô.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*